Wednesday, 12/05/2021 - 00:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Xương Giang

Viết cho cảm xúc ngày hôm qua!

Dẫu vẫn biết rằng công văn về cuộc thi sử dụng Thiết bị thông minh trong dạy học của Phòng giáo dục đào tạo thành phố Bắc Giang có từ tháng 01/2021 và ngày hoàn thành sản phẩm dự thi là 07/3/2021. Khoảng thời gian đó khá dài để tôi tìm hiểu, học tập và hoàn thành, nhưng cho đến tuần cuối cùng thì tôi mới quyết tâm cao để nghiên cứu tìm hiểu về ứng dụng của thiết bị thông minh trong dạy học, cũng như tập làm sản phẩm dự thi của mình.

Có thể nói, khi tôi bắt tay vào thiết kế bài dạy có ứng dụng Thiết bị thông minh, tôi vô cùng lúng túng. Bởi giản đơn, tôi mới biết về thiết bị đó qua một vài tiết dạy mà một cậu học trò khá nhanh ý hướng dẫn tôi… “Cô mở như thế này, cô vào nút này để trình chiếu các trang, các side, nếu cô muốn gạch chân để nhấn mạnh kiến thức nào đó cho chúng em, cô vào thanh công cụ này…”

Vẻn vẹn hiểu biết của tôi về thiết bị thông minh chỉ có như vậy. Nhưng với tinh thần không ngại khó và quyết tâm cao, tôi đã vượt lên chính mình. Trong một tuần lễ, tôi tự mầy mò học hỏi tổ Tiếng Anh, nhờ cả học trò hướng dẫn, thế rồi tự thiết kế bài dạy, tự nhờ người quay video, tự cắt, tự ghép cảnh, kiểu vừa làm đạo diễn, vừa làm diễn viên, quả là khó. Hơn nữa một tiết dạy ứng dụng tính năng nào, ghi hình ảnh nào, cắtghép đoạn giảng nào để sản phẩm dự thchỉ gói gọn trong 10 phút, thật chẳng dễ dàng gì!

Một tuần lễ “đánh vật” với mọi công việc thường ngày, với sảm phẩm dự thi, tâm trạng tôi buồn vui lẫn lộn, có lúc thấy quá tải, có lúc thấy nản vô cùng, có lúc muốn bật khóc vì không biết nên bắt đầu từ đâu? Sau mỗi giây phút như thế, tôi lại tự chấn an và động viên mình, “Cố lên tôi ơi…!”. Mặt khác, tôi nhận được sự động viên kịp thời của tất cả các anh chị em trong trường như “Chị tin em sẽ làm tốt”, “Em cần giúp đỡ gì em cứ đề xuất, ai cũng sẽ ủng hộ em”… Tự đáy lòng, tôi vô cùng biết ơn họ, nhưng giúp thế nào, thì chính tôi còn chưa tìm được đáp án. Có thể nói, hiểu về thiết bị thông minh để thiết kế bài thi đã khó, đằng này…tôi chả có thứ gì trong tay…

 

Ngày thứ nhất, tôi lơ mơ hiểu rằng, mình phải ứng dụng tính năng dùng bút viết trực tiếp lên bảng nội dung kiến thức nào. Mỗi một tính năng đó là tôi biết nhất, mà chỉ có vậy thì bài giảng thật đơn điệu, sao gọi là sản phẩm dự thi?

\Ngày thứ hai, tôi học được thêm tính năng kết nối trực tiếp với Internet mà không cần đến máy tính, rồi dùng USB trực tiếp trên bảng thông minh.

Ngày thứ ba, tôi lò mò học thêm được tính năng dùng điểm nhấn để nhấn mạnh cho trò những từ khoá trọng tâm nhất của một đơn vị kiến thức nào đó. Và rồi cả tối ngày thứ 4, tôi cùng đồng chí Trần Thảo ở trường tự mầy mò tìm thêm một vài tính năng khác, cách hướng dẫn trò viết sơ đồ tư duy trên bảng thông minh đẹp nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất. Khi đồng hồ điểm 23h là lúc chúng tôi ra về trong tiếng thở phào nhẹ nhõm…

Ngày thứ năm, tôi quyết định quay toàn bộ bài giảng trong trọn vẹn một ngày.

Ngày thứ sáu, ngày cuối tuần tôi phải hoàn thành sản phẩm, mọi thứ rồi cũng xong. Tôi tự nhủ với lòng mình, có lẽ tôi đã vượt lên chính tôi, vượt lên những hiểu biết của bản thân trong một khoảng thời gian quá ngắn, mà khối lượng công việc thật bộn bề. Chưa một cuộc thi nào tôi tham gia lại thử thách bản thân với đôi bàn tay trắng…

Cho đến ngày báo kết quả về cuộc thi (ngày 14/4/2021), sản phẩm của tôi đứng thứ 7/41 sản phẩm dự thi khối THCS. Kết quả chưa thật cao, nhưng đó cũng là nguồn động viên, cổ vũ khích lệ cho những cố gắng nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ nhiệt thành của đồng nghiệp. Tôi muốn gửi lời cảm ơn trân thành nhất tới hai đồng chí lãnh đạo nhà trường (đc Hoàng Trung Sơn, đc Hà Thị Thảo), các đồng chí giáo viên trong tổ Tiếng Anh, đồng chí Trần Thảo, các đồng chí giáo viên trong tổ KHTN và các em học sinh 9A1 trường THCS Xương Giang đã sát cánh, đồng hành và giúp đỡ tôi hoàn thành sản phẩm dự thi của mình.

Qua thực tế, tôi nghĩ muốn nâng cao chất lượng, hiệu quả mỗi giờ lên lớp thì GV môn nào cũng nên dành thời gian tìm hiểu về các ứng dụng của Thiết bị thông minh để tăng thêm vốn hiểu biết và ứng dụng trong từng tiết giảng. Thiết bị thông minh sẽ luôn là công cụ hỗ trợ thật tuyệt vời cho các thầy cô đứng lớp…

Với cảm xúc đong đầy, tôi nghĩ đây là trải nghiệm vô cùng quý báu để tôi luôn tin rằng, dẫu có khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn có niềm tin, có quyết tâm và có đồng đội bên mình, bạn sẽ luôn là người chiến thắng!

GV: Thạch Chinh-  Tổ KHTN.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 21
Tháng 05 : 184
Năm 2021 : 2.656