Friday, 14/08/2020 - 12:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Xương Giang

Thực trạng An toàn giao thông học đường

Vấn đề an toàn giao thông chưa bao giờ ngừng trở thành điểm nóng của dư luận và xã hội. Với nhu cầu sở hữu phương tiện đi lại và tham gia giao thông tăng theo từng năm thì diễn biến giao thông dự đoán sẽ còn phức tạp. Một thực trạng đang tồn tại mà tôi nhận thấy là số lượng học sinh cấp 2 tham gia lưu thông bằng xe máy trên đường phố Bắc Giang và thậm chí đi đến trường ngày một khó kiểm soát.

Tại Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định: Người đủ 16 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Điều đó có nghĩa học sinh THPT, kể cả đang học lớp 12 cũng chưa được sử dụng xe máy 50 cm3 để đi học.

Đi trên đường tôi nhìn thấy có những học sinh cấp 2 thản nhiên điều khiển xe máy có khi còn không đội mũ bảo hiểm. Nào xe Lead, Air Blade, đến Honda Dream, rất đa dạng. Và để né các thầy cô, các bạn đã “giấu” xe vào các hàng quán, điểm giữ xe máy trên đường và thậm chí còn để sau những gốc cây rồi mới vào lớp học. Không chỉ vậy, sau giờ tan học, nhân lúc đường vắng vẻ do phương tiện lưu thông ít vào buổi trưa, các bạn thậm chí còn dàn hàng, chở 3, chở 4 lạng lách đánh võng.

Thực trạng học sinh cấp 2 đi xe máy tới trường (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này trước hết xuất phát từ nhận thức và thái độ tự giác chấp hành luật lệ giao thông của các bạn học sinh chưa được cao. Đánh đổi sự an toàn của bản thân để thể hiện địa vị cá nhân, chỉ nghĩ đến thú vui chơi phút chốc mà không nghĩ tới hậu quả dài lâu. Một nguyên nhân quan trọng khác là chưa có sự giáo dục và tuyên truyền phù hợp. Hơn bao giờ hết, nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng cần phối hợp tìm hiểu thực trạng tham gia giao thông của học sinh và đưa ra những bài tuyền truyền, giáo dục kiến thức phù hợp, hữu ích để ngăn chặn tình trạng như vậy xảy ra. 

Tháng 9 (Tháng an toàn giao thông) cũng là tháng đầu tiên của năm học mới, tôi rất vui khi trường THCS Xương Giang đã phối hợp với CSGT địa phương để tổ chức ngày hội giáo dục, tuyên truyền kiến thức về An toàn giao thông.

Cán bộ CSGT chia sẻ với học sinh về thực hiện An toàn giao thông

An toàn giao thông không chỉ là vấn đề chung của xã hội mà còn cần sự đóng góp của mỗi cá nhân. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chỉ học tập tốt là chưa đủ, bản thân mỗi người còn phải có ý thức với những vấn đề chung của xã hội. Mỗi học sinh hãy chấp hành thực hiện tốt an toàn giao thông vì lợi ích của bản thân, gia đình và của xã hội.

                                                                                              Giáo viên thực hiện: Vũ Thị Thu Hằng

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 22
Tháng 08 : 160
Năm 2020 : 7.020