Friday, 19/04/2024 - 19:08|

Thầy và trò trường THCS Xương Giang tham gia diễu hành và dâng hương tại Lễ hội Xương Giang nhân nhân kỷ niệm 596 năm chiến thắng Xương Giang.

Sáng ngày mùng 6 tháng Giêng năm 2023, hơn 100 học sinh trường THCS Xương Giang cùng các thầy giáo, cô giáo hòa chung các đoàn rước từ các thôn, tổ dân phố, phường, xã, giương cờ, gióng trống, xe kiệu với áo quần rực rỡ, chỉnh tề từ các ngả đường lần lượt tiến về trung tâm khai hội. Trong không khí cờ, hoa, biểu ngữ, các đoàn rước đi trong tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng nhạc vang lừng tiến về Lễ hội Xương Giang thật long trọng, uy nghi.

Đoàn diễu hành của thầy và nhà trường.

Đến giờ khai hội, Đại biểu và các đoàn rước làm lễ dâng hương tưởng nhớ Cao Tổ Hoàng đế Lê Lợi, hiền tài Nguyễn Trãi và các nghĩa sĩ. Nơi dâng hương tưởng niệm chính là thành Xương Giang năm xưa nay là đền Xương Giang. Khu di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang gắn liền với tên tuổi, sự nghiệp của chủ tướng Lê Lợi và quân sư Nguyễn Trãi cùng các vị tướng lĩnh trực tiếp chỉ huy trận đánh Xương Giang.

Các em học sinh nghe giới thiệu về lịch sử chiến thắng quân Minh xâm lược của nghĩa quân
 Lam Sơn tại Nhà trưng bày

Tại nhà trưng bày lưu giữ nhiều hiện vật khảo cổ, tư liệu, hình ảnh lịch sử về văn hóa Bắc Giang thời Trần, Lê; về trận chiến Xương Giang xưa; về thành tích trong kháng chiến và thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật của thành phố thời kỳ đổi mới. Đây cũng là nơi để học sinh trên địa bàn thành phố, trong tỉnh Bắc Giang và vùng lân cận đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm và để giáo dục truyền thống lịch sử.

Khu di tích chiến thắng Xương Giang còn là điểm đến du lịch và niềm tự hào của nhân dân thành phố Bắc Giang anh hùng. Lễ hội Xương Giang hằng năm là dịp truyền thống lịch sử hào hùng của cha ông được khơi dậy và phát huy tốt đẹp trong lớp lớp con cháu mai sau. Trải qua 596 năm nhưng dư âm của chiến thắng Xương Giang vẫn còn vang dội trong lòng mỗi người dân khi mùa xuân về, khi thành phố Bắc Giang tưng bừng mở hội.

Đền Xương Giang về đêm.

Nguyễn Thị Hoan: GV – TPT Đội