Wednesday, 05/08/2020 - 14:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Xương Giang

Tấm gương về công tác bồi dưỡng HSG có một người Thầy như thế

Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp.” Đặc biệt đối với nghề giáo, Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.” Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường THXS Xương Giang chúng tôi đều phấn đấu, không ngừng tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: Tất cả vì học sinh thân yêu. Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, hết lòng vì học sinh đó là cô giáo Dương Thị Ngọc Lý.Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp.” Đặc biệt đối với nghề giáo, Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.” Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường THXS Xương Giang chúng tôi đều phấn đấu, không ngừng tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: Tất cả vì học sinh thân yêu. Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, hết lòng vì học sinh đó là cô giáo Dương Thị Ngọc Lý.

Những tiết học ngoài trời của cô và trò.

Cô là giáo viên dạy môn Địa, đã gắn bó hơn 13 năm với ngôi trường Xương Giang. Học trò các thế hệ đều ấn tượng về cô là một người thầy nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, vui tính, dễ gần. Những tiết giảng của cô thật nhẹ nhàng, như ru vào lòng trẻ, vừa ngắn gọn, vừa súc tích, vừa dễ hiểu. Cô luôn biết cách để khơi dậy tinh thần ý thức tự học của học sinh, khiến chúng tò mò khám phá, chinh phục tri thức. Trong công tác chủ nhiệm, cô luôn gần gũi, nắm bắt hoàn cảnh của từng học sinh để rồi vừa là thầy, vừa là mẹ, là bạn của trẻ khích lệ động viên chúng tiến bộ từng ngày. Lớp chủ nhiệm nào của cô, học trò cũng ngoan, nề nếp, ý thức. Còn cảm nhận của đồng nghiệp về cô, thì ai cũng bảo cô thật nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực, tâm huyết trong mọi nhiệm vụ. Dù hoàn cảnh gia đình còn bao bộn bề, lo toan, vất vả, xong cô luôn cất giấu để mỗi ngày đến trường đều là những ngày vui và tràn đầy năng lượng.

Cô Lý cùng với đội tuyển Địa 8, 9 của trường THCS Xương Giang.

Có thể nói, ở bất cứ cương vị nào, cô cũng làm tròn trách nhiệm. Đặc biệt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đây là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của mỗi nhà trường mà thầy cô nào cũng phải đảm nhiệm. Một công việc khó khăn và lâu dài, đòi hỏi nhiều công sức của thầy và trò, phải kiên nhẫn, bền bỉ phấn đấu, tôi luyện, mới mong có được vụ mùa bội thu. Với cô Lý thì hai năm học gần đây, cô đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường. Năm học 2018 – 2019, được nhà trường giao bồi dưỡng HSG môn Địa lý lớp 8, lớp 9, cô đạt 03 giải cấp thành phố. Trong đó có: 01giải Nhì (em Nguyễn Thị Thuý Nga lớp 8), 02 giải Ba (Hà Thị An lớp 8, Hà văn Quang lớp 9). Năm học 2019 – 2020, cô đạt 03 giải cấp thành phố, trong đó có 01 giải Nhì (em Nguyễn Thị Thuý Nga lớp 9), 01 giải Ba ( em Nguyễn Lan Anh), 01 giải Khuyến khích (em Nguyễn Hoàng Anh) và đặc biệt có 01 giải Ba môn Địa lý cấp tỉnh. Xương Giang là một ngôi trường nhỏ trong thành phố Bắc Giang, bề dày về thành tích bồi dưỡng HSG chưa nhiều. Đặc biệt 04 năm học gần đây trường chưa có học sinh đạt giải văn hoá cấp tỉnh, thì năm học này cô đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Khi được hỏi về kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng HS, làm như thế nào để thu được thành tích cao như vậy? Đồng chí thẳng thắn chia sẻ:

Ngay từ khâu chọn học sinh vào đội tuyển, giáo viên cần lựa chọn những em có tố chất, có tinh thần cầu thị, chăm chỉ, tích cực. Mỗi nhiệm vụ được giao các em phải có trách nhiệm hoàn thành. Về phía thầy, mỗi buổi học cô phải chuẩn bị kĩ lưỡng nội dung từng bài, từng chuyên đề để dạy đến đâu các em nắm chắc kiến thức đến đó. Học cuốn chiếu từng mảng kiến thức, học rồi ôn, ôn rồi tiếp cận dần các kiến thức mới, luôn kiểm tra, đánh giá kết quả học sinh, có động viên khen thưởng, nhắc nhở kịp thời khi học sinh lơ là, chểnh mảng. Đặc biệt, cô phải là người luôn giữ vững ngọn lửa đam mê để gieo vào lòng trẻ niềm hăng say học tập, từ đầu năm học cho đến hết mỗi kì thi. Bởi khi cô nản chắc chắn trò sẽ lười, hoặc trò không hứng thú cô sẽ chẳng thể còn say sưa. Thế nên nhóm lửa được cho trò, nhưng giữ được ngọn lửa ấy âm ỉ cháy cho đến ngày hái quả ngọt thì không phải thầy cô nào cũng làm được.

THCS Xương Giang luôn ghi nhận những đóng góp, nỗ lực phấn đấu của trò và cô Dương Thị Ngọc Lý. Mong rằng, cô luôn giàu  nhiệt huyết để cống hiến sức mình cho sự nghiệp giáo dục của Xương Giang, luôn là tấm gương sáng về công tác bồi dưỡng HSG để đồng nghiệp phấn đấu, học hỏi, noi theo.

                                                                         Người viết: Thạch Chinh-THCS XG

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 6
Tháng 08 : 46
Năm 2020 : 6.906