Friday, 19/04/2024 - 21:17|

Nghị lực vượt khó học giỏi của cô học trò nghèo

Trường học là nơi ta được tiếp thu kiến thức, nơi ta được dạy nhiều điều hay, lẽ phải và chắc hẳn đó là nơi có biết bao tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Điển hình trong đó là những học sinh nghèo vượt khó, biết nỗ lực vươn lên. Bạn Nguyễn Thị Minh chính là một tấm gương sáng để chúng ta học tập.

Nguyễn Thị Minh hiện đang sống ở tổ dân phố Thành Non, phường Xương Giang. Minh được sinh ra và lớn lên trong một gia đình gồm bốn chị em gái, hai em vẫn còn nhỏ. Tuy nhà đông con nhưng bố mẹ bạn lại không có nghề nghiệp ổn định: Bố bạn sức khoẻ yếu bởi căn bệnh đau dạ dày và cột sống, thỉnh thoảngmới đi phụ hồ kiếm thêm ít tiền phụ giúp vợ con. Còn mẹ thì buôn bán nhỏ lẻ. Bao gánh nặng gia đình đều dổ dồn lên đôi vai của mẹ. Hiện tại ,gia đình Minh với sáu con người cùng với bà nội đã già đang ở trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp mà chưa có tiền sang sửa . Do đó mà kinh tế trở nên khó khăn, hạn hẹp, gia đình đã nhiều năm nay thuộc hộ nghèo của phường. Minh hiện đang là học sinh lớp 9a2 thuộc trường THCS Xương Giang. Những năm trước, vì gia đình gặp nhiều khó khăn nên bạn không có điều kiện đi học thêm chiều. Những buổi chiều đó, các bạn khác thì được đi học, vui chơi còn Minh phải ở nhà trông em làm việc nhà những lúc bố mẹ đi vắng. Nấu cơm, giặt giũ , đọn dẹp nhà cửa …những công việc đó đã chiếm hết thời gian học hành của bạn. Để học tập,Minh chỉ có thể học vào buổi tối sau khi đã xong mọi công việc .Tuy vậy, Minh vẫn không tự ti,mặc cảm về thân phận mình, không hề oán trách cha mẹ vì mình không dược bằng chúng bạn cùng trang lứa.Minh thường tâm sự rằng: “Mình được cha mẹ sinh ra trên cõi đời này, được cha mẹ cho đến trường học đã là một niềm hạnh phúc lớn.Mình không đòi hỏi gì hơn nữa.”Ôi ! Quan niệm về hạnh phúc của bạn thật giản đơn.Và để đáp đền cho niềm hạnh phúc ấy, Minh đã rất cố gắng , nỗ lực trong học tập. Năm lớp 6,7,8 bạn  đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Còn năm 2015-2016 là năm cuối cấp ,  được sự đồng ý của bố mẹ và sự giúp đỡ của các thầy cô giáo trong trường nên bạn đã đến lớp học buổi chiều, ôn luyện cùng các bạn để nuôi ước mơ thi đậu vào Trung học phổ thông.

Trong học tập , Minh là một học sinh ngoan luôn có ý thức vươn lên, nỗ lực hết mình, tích cực trong việc học và tiếp thu bài giảng của thầy cô giáo. Khi gặp những bài khó chưa tìm được lơi giải, bạn luôn chủ động tim gặp những thầy cô giáo sau giờ học để hỏi cách làm sau đó cố gắng nghĩ ra cách giải mới. Ở trong lớp, Minh rất hoà đồng và quan tâm tới bạn bè nên được thầy cô bè bạn yêu quí. Năm học này, Minh đã có sự tiến bộ rõ rệt, từ một học sinh có lực học trung bình khá bạn đã vươn lên thành một học sinh  giỏi và được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh đi thi cấp TP. Học kì một năm học 2015-2016 bạn đã đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đó là một phần thưởng xứng đáng cho  sự cố gắng vươn lên .Và một phần thưởng nữa cho sự cố gắng đó là UBND Thành phố Bắc Giang đã tặng choMinh một chiếc xe đạp để tạo điều kiện cho em thực hiện ước mơ của mình.Nói về cô học trò vượt khó học giỏi, cô Đoàn Thị minh Đào – Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A2 cho biết : “ Em Minh là học sinh chăm ngoan, lễ phép,rất hoà đồng với bạn bè .Gia đình còn nhiều khó khăn nhưng Minh đã vượt lên hoàn cảnh để học tốt , là lá cờ đầu trong phong trào học tập của lớp”

Chia sẻ ước mơ trong tương lai, Minh cho biết: “ Trước mắt mình sẽ cố gắng học tập thật giỏi.Ước mơ của mình sau này là trở thành một giáo viên dạy Văn đểcó thể đưa trithức đến với mọi người, giúp đỡ các em học sinh nghèo”

Vượt lên hoàn cảnh , Minh đã  đã bước đầu  gặt hái được những thành công nhất định. Bạn quả là một tấm gương sáng đáng để chúng ta trân trọng và noi theo.

Tuyết

Năm 2024 : 10.635