GIỚI THIỆU CHUNG

Địa chỉ: Tổ dân phố Chùa Thành - Phường Xương Giang - TP Bắc Giang

Email: thcsxgbg@bacgiang.edu.vn

Điện thoại: 02046280908

Trường THCS Xương Giang là một ngôi trường có tuổi đời còn rất trẻ so với các trường khác trên địa bàn thành phố Bắc Giang. Nhưng những thành tích mà thày và trò nhà trường đạt được đã và đang khẳng định vị thế của ngôi trường mang tên chiến thắng Xương Giang vang dội năm xưa.

Trường THCS Xương giang được thành lập trên cơ sở tách ra từ trường THCS Hoàng Văn Thụ vào năm 2003. Trường có tổng diện tích 9937,6 m2, thuộc tổ dân phố Chùa Thành - TP Bắc Giang. Tổng diện tích của phường là 304,85 ha. Với trên 7631 nhân khẩu được chia thành 8 tổ dân phố. Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trong sự đổi mới của đất nước, mức sống của nhân dân đã từng bước được cải thiện, song thu nhập bình quân còn rất thấp. Tình hình chính trị ở địa phương tương đối ổn định.

Nhìn lại những ngày đầu thành lập, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn: Cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ quản lí và giáo viên còn non trẻ,…. Được sự quan tâm của Đảng bộ, sự quản lí của ngành, sự giúp đỡ của nhân dân và đặc biệt là tinh thần đoàn kết, sáng tạo của tập thể cán bộ giáo viên trong trường, nhà trường đã sớm vượt qua những khó khăn ban đầu để phấn đấu vươn lên sánh ngang với các đơn vị giáo dục khác trên địa bàn. Tập thể nhà trường luôn nêu cao tinh thần: Đoàn kết – kỉ cương – sáng tạo và luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt học tốt’’. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ thày giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên có đầy đủ phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao trong bất cứ hoàn cảnh nào. Các thế hệ giáo viên trong trường đều nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Thế hệ đi trước nâng đỡ và truyền lửa nhiệt tình, yêu nghề cho thế hệ đi sau. Chi bộ nhà trường là hạt nhân lãnh đạo, luôn đạt được danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Tổ chức công đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đóng góp tích cực vào phong trào thi đua của nhà trường. Công đoàn luôn động viên kịp thời và trở thành điểm tựa tinh thần cho mỗi cán bộ giáo viên trong trường.Từ các phong trào thi đua chung nhiều thày cô giáo đã trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố và chiến sĩ thi đua. Mỗi năm học qua đi nhà trường lại trưởng thành hơn, lại tiến dần lên thêm một bước trong bảng thành tích thi đua cùng các đơn vị giáo dục khác của thành phố Bắc Giang.

Trong mấy năm trở lại đây cơ sở vật chất của nhà trường đã được tăng cường. Tổng số phòng học đã lên tới 12 phòng. Hệ thống CSVC được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, khang trang sạch đẹp, bao gồm: Phòng truyền thống, phòng Công đoàn, phòng Đội, phòng thư viện, phòng đồ dùng, phòng làm việc của cán bộ quản lí, phòng Hội đồng, ... có đầy đủ trang thiết bị để phục vụ cho các hoạt động theo chức năng. Ngoài ra còn có các phòng chức năng cũng được đầu tư xây dựng như: Các phòng thực hành Lý, Hóa, Sinh, Tin học, phòng nghe nhìn... với đầy đủ các trang thiết bị theo đúng quy định tối thiểu của Bộ giáo dục. Bàn ghế của học sinh được trang bị tương đối đồng bộ. Ngoài ra còn có khu nhà vệ sinh cho học sinh sạch sẽ, đạt chuẩn. Có thể nói CSVC của nhà trường đã khang trang, sạch đẹp tương đối đủ điều kiện để phục vụ cho hoạt động dạy và học của nhà trường.

Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên trình độ chuyên môn vững vàng (Cán bộ giáo viên: 87% đạt trên chuẩn). Trong năm học 2017-2018 nhà trường có 19 đảng viên ( đạt 61,2% CBGV, NV nhà trường).

Năm học 2017- 2018 nhà trường có 2 giáo viên đạt GVG cấp tỉnh, 10 giáo viên đạt GVG cấp thành phố.

- Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi hàng năm đạt 67 % trở lên

- Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá hàng năm đạt 90 % trở lên 

Nhà trường thường xuyên kết hợp chặt chẽ với hội phụ huynh học sinh, các tổ dân phố, chính quyền địa phương tổ chức tốt các hoạt động giáo dục. Đồng thời làm khá tốt công tác xã hội hóa giáo dục, được phụ huynh học sinh và các cơ quan đơn vị trên địa bàn để động viên khen thưởng HS đạt thành tích xuất sắc trong các đợt thi đua của năm học.

Để xây dựng trường THCS Xương Giang ngày một vững mạnh, Cán bộ quản lí nhà trường đã đề ra chiến lược phát triển nhà trường theo hướng không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Nhà trường đã đề ra mục tiêu đào tạo giáo dục nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT.

Quan tâm giáo dục toàn diện: Kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
Luôn chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.

Một năm học mới lại đến, thầy trò trường THCS Xương Giang lại phát huy truyền thống đoàn kết , sáng tạo của mình để đạt được những thành tích to lớn hơn nữa, đáp ứng sự mong mỏi của Đảng bộ và nhân dân địa phương, cũng như để xứng với tên gọi Xương Giang - một địa danh đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.